ดูหนังออนไลน์ ihdmovie

ดูหนังออนไลน์ Emancipation หนังชนโรง

ช่างภาพ/ผู้นิยมลัทธิการ ดูหนังออนไลน์ เลิกทาสผิวขาวสองคนจัดท่าทางของปีเตอร์ขณะที่เขานั่งอยู่บนเก้าอี้ พวกเขาขอให้เขาหันตัวที่ถูกเฆี่ยนไปทางเลนส์เพื่อเคลื่อนใบหน้าไปด้านข้าง เลนส์พุ่งเข้ามาหาเขา และสัญลักษณ์แห่งการทำลายล้างของการเหยียดสีผิวอันโหดร้ายที่ตราตรึงอยู่ทั่วร่างกายของเขาก็ปรากฏให้เห็น ปีเตอร์ถามว่า “ทำไมคุณถึงทำเช่นนี้” ช่างภาพตอบกลับด้วยความเคารพ: “เพื่อโลกจะได้รู้ว่าแท้จริงแล้วทาสเป็นอย่างไร” ในภาพยนตร์ที่ไม่ค่อยสนใจเกี่ยวกับผลกระทบทางประวัติศาสตร์ในระดับสากลของภาพที่รู้จักกันในชื่อ “Whipped Peter” บทสนทนานี้เป็นเรื่องน่าขัน เพราะกว่า 150 ปีต่อมา เรายังคงเผยแพร่ภาพความน่ากลัวของการเป็นทาส แม้ว่าในช่วงครึ่งศตวรรษที่ผ่านมา ผ่านทางพลังของภาพยนตร์ก็ตาม 

หนังของ Will Smith ที่จะพาเราปลดแอกจากการเป็นทาส

จริงอยู่ที่ “การปลดปล่อย” ดูหนังออนไลน์ ของผู้กำกับ Antoine Fuqua ไม่ได้เกี่ยวกับการเป็นทาสเลย แต่ยังคงรักษาความตึงเครียดของชีวประวัติและหนังระทึกขวัญ ความโหดเหี้ยมและวีรกรรม ดราม่าอันทรงเกียรติ และภาพยนตร์แอ็คชั่นระทึกขวัญ หากความตึงเครียดระหว่างรูปแบบที่แตกต่างกันและโทนสีที่ไม่น่าเป็นไปได้ อาจกล่าวได้ว่า “การปลดปล่อย” เป็นความพยายามอย่างยิ่งยวดที่จะหวนคืนเรื่องเล่าเกี่ยวกับทาสที่ถูกโค่นล้มใน Blaxploitation ตัวละครของปีเตอร์และอารมณ์ที่โลดโผนในภาพยนตร์ของ Fuqua มีความเหมือนกันกับ ” The Legend of Nigger Charley ” มากกว่า ” 12 Years a Slave ” อย่างไรก็ตาม ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าตัวเลือกของ Fuqua นั้นมีเจตนาให้เชื่อว่าเขาจงใจต้องการให้แนวเพลงแนวนี้ดูอึดอัด

ขอบคุณรูปภาพจากเว็บ ihdmovie

ปีเตอร์คือใคร? สัญลักษณ์, กบฏที่คืนดี, คนในครอบครัว, ดาราแอ็คชั่นด้านนี้ของ Rambo ที่พเนจรในหนองน้ำและต่อสู้กับมือปราบมารและจระเข้ที่เป็นทาส? Fuqua เชื่อว่า Peter เป็นทั้งหมดข้างต้น น่าเสียดายที่การสวมหมวกหลายใบเหล่านี้ “การปลดปล่อย” กลายเป็นการเล่าขานที่ละเอียดถี่ถ้วน ชั่วร้าย และโวหารเกินจริงของชายผู้ซึ่งใบหน้าที่เฉียบขาดนำไปสู่การกล่าวหาผู้นิยมลัทธิการล้มเลิก “การปลดปล่อย” เป็นการสร้างภาพยนตร์ประเภทกลวงๆ ที่ไม่ค่อยให้คำตอบว่า “ทำไมต้องเป็นเรื่องนี้ และทำไมต้องเป็นตอนนี้”

สร้างจากเรื่องจริงของทาสผิวดำที่ถูกเฆี่ยนตีจนเกือบตาย 

เรื่องราวเกิดขึ้นในปี 1863 หลังจากที่อับราฮัม ดูหนัง ลินคอล์นลงนามในคำประกาศการปลดปล่อย เรื่องราวที่แท้จริงเริ่มต้นด้วยชุดของโดรนติดตามที่บินผ่านป่าพรุ ทอดยาวเหนือไร่ฝ้ายที่ชาวแอฟริกันอเมริกันกดขี่ ซึ่งปรากฏตัวโดย VFX ฉูดฉาด ทำงานหนักในดิน ในเพิงพัก ปีเตอร์ ( วิล สมิธ ) ผู้มีใจรักลูบไล้เท้าอันเรียวยาวของโดเดียน ภรรยาของเขา ( ชาร์เมน บิงวา)) ด้วยน้ำในขณะที่ลูก ๆ ของพวกเขาล้อมรอบพวกเขา พวกเขาเป็นคนที่เกรงกลัวพระเจ้าและเชื่อว่าลอร์ดจะมอบความแข็งแกร่งและความรอดให้กับพวกเขาจากคนผิวขาวที่เห็นพวกเขาเป็นเพียงปราสาท โชคไม่ดีที่ความเชื่อของพวกเขาไม่สามารถปิดบังพวกเขาจากความเป็นจริงของระบบนี้ได้ ชายผิวขาวสองคนลากเปโตรออกจากครอบครัวของเขา ทำให้เขาดึงกรอบประตูออกจากผนังเพื่อพยายามอยู่กับคนที่เขารัก เขาถูกขายให้กับกองทัพสัมพันธมิตรเพื่อใช้แรงงานในการสร้างทางรถไฟ

ในโลกที่แล้ว ก่อนจะตบคริส ร็อคในพิธีออสการ์ปีที่แล้ว หนัง Netflix สมิธต้องจินตนาการว่านี่คือช่วงเวลาออสการ์ของเขา และความอุตสาหะเพื่อให้ได้มาซึ่งคำชมเชยนั้นก็ปรากฏชัด และบางครั้งก็ปรากฏชัดเกินไป สำหรับสมิธ ปีเตอร์แตกต่างเล็กน้อยจากบทบาทต้นแบบที่เขาแสดง สมิธสลัดลุคสะอาดตาของเขาทิ้งไปเพื่อลุคที่ยุ่งเหยิง รุงรัง และมีรอยแผลเป็น ไม่เคยเชี่ยวชาญเรื่องสำเนียง (การแสดงที่น่าอับอายของเขาใน “Concussion” พูดได้มาก) สมิธเลือกที่จะไปตามเส้นทางของนักแสดงชาวอังกฤษที่เปลี่ยนเสียงเป็นโทนอเมริกัน เขาลดเสียงลงหนึ่งคู่และเพิ่มการผันเสียงที่จำเป็นเล็กน้อย ผลที่ได้คือการหมุนของเสียงที่ควบคุมได้ซึ่งทำให้ช่วงอารมณ์ในการพูดของเขาแบนราบ ถึงกระนั้น การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายของสมิธก็ไม่สามารถละเลยได้ทั้งหมด ปีเตอร์ไม่กลัวที่จะมองตาคนขาวหรือยืนหยัดเพื่อเพื่อนที่เป็นทาส แม้ว่านั่นหมายถึงความตายก็ตาม

วิญญาณที่ฟื้นตัวได้เร็วของปีเตอร์ก็ดึงดูดสายตาของฟาสเซิล ( เบน ฟอสเตอร์ ) นักจับทาสชื่อกระฉ่อน ไม่พอใจกับการปล่อยให้ Fassel ผู้น่ากลัวแสดงภาพความซับซ้อนของพระเจ้าของเขา บทของ Collage แสดงให้เห็นอีกครั้งเมื่อ Fassel บอก Peter ว่าเขาคือ “พระเจ้า” ของเขา ทุกครั้งที่คุณรู้สึกว่า “การปลดปล่อย” อาจเป็นการซักถามอย่างชาญฉลาดเกี่ยวกับบทบาทของศาสนาในการเป็นทาส แต่ Collage และ Fuqua ไม่สามารถก้าวผ่านการตรวจสอบในระดับพื้นผิวของศรัทธาอันแรงกล้าที่เกี่ยวข้องกับระบบที่ทำให้คนรู้สึกถูกยึดเหนี่ยวทางวิญญาณด้วยแนวคิดเรื่องความรอด แต่ Fuqua กลับมุ่งไปสู่สิ่งที่เขารู้ นั่นคือการกระทำ

การหลบหนีของปีเตอร์ใช้เวลาส่วนใหญ่ของภาพยนตร์ในขณะที่เขาข้ามผ่านภูมิประเทศที่ไร้สีสัน ชวนให้นึกถึงภูมิทัศน์ที่บอบช้ำจากสงครามใน “Ivan’s Childhood” ดูหนังออนไลน์ 2022    ของ Andrei Tarkovsky และเปลวไฟแห่งวันสิ้นโลกของ ” The Underground Railroad ” ของ Barry Jenkins น่าผิดหวังตรงที่ “Emancipation” ไม่ได้ใช้ช่วงระยะการเดินทางเพื่อทำให้ตัวละครเหล่านี้สมบูรณ์ แม้ฟอสเตอร์จะพยายามอย่างดีที่สุด แต่ฟาสเซิลก็ยังคงครุ่นคิด ดื้อรั้น ดุร้าย ซึ่งเลียนแบบงานหลายมิติของโจเอล เอ็ดเกอร์ตัน ซึ่งมีบทบาทคล้ายกันในมินิซีรีส์ของเจนกินส์ ปีเตอร์สนใจวิธีการที่เคซี เลมมอนส์แสดงแฮเรียต ทับแมนใน ” แฮเรียต”เขาเห็นนิมิตจากพระเจ้าและมีประสบการณ์ความช่วยเหลือจากสวรรค์ในการแสวงหาอิสรภาพ นอกจากนี้ เรายังเห็นความมีไหวพริบของเขาในขณะที่เขาหลบเลี่ยงนักล่าของเขาด้วยกลวิธีอันชาญฉลาดของเขา แต่เราไม่เข้าใจบุคลิกภาพใดๆ เลย นอกจากการอุทิศตนอย่างไม่ย่อท้อต่อพระเจ้าและ ครอบครัวของเขา อะไรทำให้ปีเตอร์ ปีเตอร์ เขามีอารมณ์ขันไหม ความทรงจำดีๆ กับภรรยาหรือข้อบกพร่องส่วนตัว เขาพูดภาษาครีโอลได้ แต่นอกเหนือจากนั้น เขาสามารถอธิบายได้เฉพาะคนที่เหงื่อออกอย่างมีเกียรติเท่านั้น    

ขอบคุณรูปภาพจาก Freepic.com

และเช่นเดียวกันอาจกล่าวได้ว่าเป็นงานฝีมือที่ไร้จินตนาการ บ่อยครั้งเกินไปที่ Fuqua และนักถ่ายทำภาพยนตร์Robert Richardson (“กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว … หนัง2022 ในฮอลลีวูด”) ทำผิดพลาดในการกวาดภาพเพื่อสร้างอารมณ์ที่ยิ่งใหญ่ ราวกับว่าโดรนที่บินอยู่เหนือพื้นที่ว่างเปล่า ฟิลด์ที่มีสีสลับจะทำลายม่านเหยียดหยามของผู้ชมที่ถูกปิดโดยเรื่องเล่าที่เยือกเย็นดังกล่าว หนังออนไลน์ ฟรี โดยเฉพาะอย่างยิ่งเป็นเรื่องน่ายินดีเพราะทั้งคู่ตีกันมากกว่าสองสามครั้ง ทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้หย่อนคล้อยด้วยความซ้ำซากที่ไม่น่ามอง คะแนนที่น่าเบื่อหน่ายไม่ได้เพิ่มชีวิตให้กับการดำเนินคดีอีกต่อไป การไล่ล่าจากการเป็นทาสไปสู่อิสรภาพควรจะถูกกระทำอย่างไร้ความปราณี ไร้ชีวิตชีวา เห็นได้ชัดว่าน่าสยดสยองอย่างยิ่งหากปราศจากดินแดนที่กลายเป็นสภาพแวดล้อมที่แท้จริง?

ในที่สุดปีเตอร์ก็เข้าร่วมกองทัพ ค้นพบชัยชนะในฐานะทหารที่คล้ายกับ “ihdmovie ความรุ่งโรจน์ ” ของเอ็ดเวิร์ด ซวิค Fuqua สร้างลำดับการต่อสู้ที่ยิ่งใหญ่ซึ่งขาดความน่าสนใจของท่าชักเย่อที่ออกแบบท่าเต้นอย่างแน่นหนาระหว่างฝ่ายที่ทำสงครามและเลือกการระเบิดที่โอ้อวด “การปลดปล่อย” ดำเนินไปสู่บทสรุปที่น่ายินดีซึ่งหนัง ใหม่ รู้สึกว่าไม่สมควรได้รับในภาพยนตร์ที่กำหนดให้ผู้ชมต้องนั่งจมอยู่กับความเสื่อมโทรมกว่าสองชั่วโมงกว่าจะได้มาถึงช่วงเวลาแห่งความเศร้าใจนี้ การเดินทางมาที่นี่ไม่ได้มีการโค่นล้มหรือการทำให้มีมนุษยธรรมที่จำเป็น ภาพยนตร์ของ Fuqua จำเป็นต้องรวบรวมองค์ประกอบแอ็คชั่นอย่างเต็มที่เพื่อให้การเอียง Blaxploitation เต็มรูปแบบหรือเข้าใกล้เป้าหมายอันทรงเกียรติมากขึ้นในการทำงาน “การปลดปล่อย” ถูกจำกัดเกินกว่าจะปลดปล่อย